ข้อควรรู้ก่อนจะติดตั้ง ประตูรีโมท

ข้อควรรู้ก่อนจะติดตั้ง ประตูรีโมท

Diary / ข้อควรรู้ก่อนจะติดตั้ง ประตูรีโมท

ไม่ว่าเราจะติดตั้งประตูแบบไหน สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ศึกษารายละเอียดให้ดี สิ่งแรกที่เราจะต้องรู้เกี่ยวกับ ประตูรีโมท นั่นคือ มอเตอร์ประตูรีโมท ซึ่งมอเตอร์ประตูรีโมท จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ มอเตอร์ประตูรีโมท AC และ DC มอเตอร์ ซึ่งประตูรีโมทเป็นประตูที่มีความทันสมัย และนิยมใช้กันมาก ส่วนมานำมาประยุกต์ใช้เป็นประตูรั้วรีโมท เรามากันว่าทั้ง 2 ตัวนี้มีความต่างเรามาทำความรู้จักกันก่อน

มาทำความรู้จัก มอเตอร์ AC และ DC ของ ประตูรีโมท

  • มอเตอร์ AC เป็นมอเตอร์ที่ใช้แรงดันไฟฟ้า AC ขนาด 220 Volt 50 Hz ต่อผ่านแผงวงจรอิเล็กทรอนิคโดยตรง  การส่งเเรงบิดได้สูงมากกว่า DC มอเตอร์หลายเท่าตัวมากเนื่องจากใช้เเรงดันไฟฟ้าค่อนข้างสูง มักนำไปใช้กับประตูบานใหญ่ๆ ที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากรับน้ำหนักได้ตั้งแต่ 600 ถึง 3500 กิโลกรัม 

 

 

  • มอเตอร์ DC เป็นมอเตอร์ที่เปิดปิดได้นุ่มนวล  DC มอเตอร์ มีเเรงดันไฟฟ้าที่ต่ำเพียง 5.5 ถึง 24 volt DC เท่านั้น  ซึ่งมีขนาดรับน้ำหนัก ตั้งแต่ 400 – 500 กิโลกรัม หรือมากกว่า DC มอเตอร์เมื่อถูกนำไปใช้กับประตูรีโมท 

ความแตกต่างระหว่าง  2 ตัวนี้  มอเตอร์ AC ทนทานสูง ใช้ได้กับประตูทุกประเภท และมอเตอร์ AC ราคาถูกกว่า มอเตอร์ DC ส่วนมอเตอร์ DC ถึงจะใช้แรงดันไฟที่ต่ำ แต่ถ้าใช้กับประตูรีโมท แล้วอาจจะเกิดปัญหาตามมาภายในหลัง จะเลือกใช้ตัวไหนก็ศึกษาข้อมูลกันให้ละเอียดก่อนนะ