ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ VS ประตูลูกบิด ควรจะเลือกใช้ประตูแบบไหนดี ?

ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ VS ประตูลูกบิด ควรจะเลือกใช้ประตูแบบไหนดี ?

Diary / ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ VS ประตูลูกบิด ควรจะเลือกใช้ประตูแบบไหนดี ?

ในฐานะที่เราเป็นผู้ใช้งานประตู เวลาที่เราจะสร้างบ้าน หรือทำร้าน สิงที่เราต้องคำนึงถึงนั่นคือความปลอดภัย ประตูจึงเป็นอีกหนึ่งส่วนหนึ่งที่ช่วยป้องกันความปลอดภัย วันนี้เราจะมาอธิบายถึง ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ กับประตูลูกบิด ว่าเราจะเลือกแบบไหนดี ซึ่งทั้งสองแบบนี้ล้วนแล้วแต่เป็นประตูที่ได้รับความนิยม

ความแตกต่าง ประตูบานเลื่อนอัตโนมัติ VS ประตูลูกบิด 

ประตูเลื่อนอัตโนมัติ

เป็นประตูที่มีความทันสมัย เป็นประตูที่ขับเคลื่อนด้วยระบบรางประตูอัตโนมัติ มีอุปกรณ์เสริมสำหรับทำงานร่วมกันกับรางประตูที่หลากหลายขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ว่าจะเลือกอุปกรณ์แบบไหน ซึ่งประตูเลื่อนอัตโนมัติจะมีอุปกรณ์เสริมดังนี้ 

  • สวิตซ์ไร้สาย อุปกรณ์สวิตซ์ประตูรีโมทแบบไร้สาย เพื่อใช้เพียงมือสัมผัสเบา ๆ ประตูก็จะเปิดออกอัตโนมัติ 
  • เซนเซอร์ เป็นเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับความเคลื่อนไหว ให้ประตูเปิดปิดเองอัตโนมัติ และอีกหนึ่งตัว เซ็นเซอร์กันหนีบเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งานประตูอัตโนมัติเป็นอย่างมาก ประตูจะไม่เลื่อนมาหนีบอย่างแน่นอน 
  • เครื่องอ่านบัตร ป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับประตูอัตโนมัติ ใช้ต่อพ่วงเพื่ออ่านบัตรในการควบคุมการ เปิด / ปิดประตูอัตโนมัติ ซึ่งใช้ได้กับประตูอัตโนมัติหลายรูปแบบ ลักษณะการทำงานก็คือการใช้คีย์การ์ด หรือบัตร RFID

ประตูลูกบิด   แบ่งออกเป็น

  • ลูกบิดประตูธรรมดาทั่วไป ใช้การล็อกจากด้านใน ส่วนด้านนอกสามารถปลดล็อคได้ด้วยกุญแจจากด้านนอก นิยมใช้กับประตูบ้านหรือห้องนอน เพราะลูกบิดประเภทนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก
  • ลูกบิดแบบทางผ่าน ลูกบิดประตูที่ไม่สามารถล็อกได้ เพราะมีมือจับอย่างเดียวและใช้กลอนประตูล็อกแทน เหมาะสำหรับประตูทางผ่านที่ไม่ต้องการความปลอดภัยมากหรือประตูห้องน้ำสาธารณะ
  • ลูกบิดประตูห้องน้ำ-ห้องนอนเด็ก ลูกบิดที่ใช้การล็อคจากด้านใน ส่วนด้านนอกสามารถปลดล็อคได้ด้วยกุญแจหรือเหรียญ ถ้าเกิดอุบัติเหตุจะได้ช่วยเหลือได้รวดเร็วและทันเวลา

จะเลือกแบบไหนควรศึกษาข้อมูลกันให้อย่างละเอียด แต่ถ้าเป็นในเรื่องความปลอดภัยประตูเลื่อนอัตโนมัติ ถือว่าตอบโจทย์ได้ดีกว่า อีกทั้งยังมีความสะดวก และรวดเร็ว ซึ่งเหมาะกับยุคเทคโนโลยีอย่างเรา