อาหารเด็กประเภท"เนื้อ นม ไข่"โปรตีนสูงแต่น่ากลัวกว่าที่คิด

อาหารเด็กประเภท"เนื้อ นม ไข่"โปรตีนสูงแต่น่ากลัวกว่าที่คิด

Diary / อาหารเด็กประเภท"เนื้อ นม ไข่"โปรตีนสูงแต่น่ากลัวกว่าที่คิด

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านยังไม่ทราบว่า อาหารเด็ก ประเภท เนื้อ นม ไข่ นั้น แม้จะมีโปรตีนสูงจริง แต่ก็มีคลอเรสเตอรอลสูงด้วย นอกจากนั้นยังมีไขมันชนิดเลวอีกมาก รวมไปถึงสารอนุมูลอิสระ ที่เรามักจะเรียกง่ายๆว่า "สารก่อมะเร็ง" หากคุรให้ลุกน้อยได้ทานอาหารเหล่านี้แต่เล็กๆ เค้าก็จะทานจนติดเป็นนิสัยไปจนโต คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้นแน่ เราจึงควรทำความรู้จักอาหารที่ให้ลูกทานกันให้มากกว่านี้

 

อาหาร หรือผลิตภัณฑ์จากสัตว์ "เนื้อ นม ไข่" เป็นจุดเริ่มต้น และ ตัวการสำคัญ ของการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆที่หลายคนจากทั่วโลกเป็นอยู่ปัจจุบันนี้ แพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้รับประทานอาหารจากเน้นพืช และหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปขั้นสูง และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ รวมทั้งเนื้อสัตว์ นม ผลิตภัณฑ์จากนมและไข่ต่างๆด้วย

"ผลิตภัณฑ์จากสัตว์มีสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ต่ำ คอเลสเตอรอลสูง มีไขมันอิ่มตัวและอนุมูลอิสระ โรคที่ก่อให้เกิดความเสื่อมต่างๆเกิดจากการรับประทานผลิตภัณฑ์จากสัตว์" ~ Dean Ornish, M.D., is a physician, speaker and a member of the board of directors of the San Francisco Food Bank ~

 

 

อาหารเด็กประเภท นมและไข่ ก็ไม่ใช่คำตอบสุดท้ายเช่นกัน

การศึกษา พบว่าการรับประทาน อาหารเด็ก ประเภท "นมเนย" มีความสัมพันธ์กับอาการติดเชื้อที่หู ภูมิแพ้ อาการท้องผูก สิว ไขมันในเส้นเลือด คอเลสเตอรอลสูง เนื้อเยื่อต่างๆแข็งตัว โรคเบาหวานชนิดที่ 1 โรคมะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งรังไข่ไข่สามารถทำให้เส้นเลือดแดงแตกได้ เป็นแหล่งคอเลสเตอรอลอันดับ 1 โดยไข่ทำให้เกิดผลึกคอเลสเตอรอลซึ่งสามารถทำให้ผนังหลอดเลือดแตกได้ ไข่เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลาและสารเคมีต่างๆที่เป็นอันตรายซึ่งก่อให้เกิดโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

~ Michael Greger, M.D., author of the book, How Not To Die ~

 

อาหารเด็กที่ดีที่สุด ควรเป็นอาหารจากพืชผัก ไม่ผ่านการขัดสี ปรุงแต่ง

อาหารเด็กวัยแรกเกิดจนถึงสามขวบนั้นถือว่าเป็นมื้อที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญและใส่ใจในการเลือกอาหารที่มีคุณภาพและมีประโยชน์ เพื่อที่จะทำให้ลูกรักได้รับสารอาหารที่เหมาะสมตามช่วงวัย เป็นการเริ่มนิสัยในการรับประทานอาหารที่ดี

 

เพราะโภชนาการเป็นสิ่งที่สำคัญมากในวัยเริ่มต้นที่จะให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรศึกษาเกี่ยวกับอาหารสำหรับเด็กอย่างละเอียด เพื่อที่จะเป็นการเตรียมตัวสำหรับมื้อแรกของลูกน้อยที่มีคุณค่ามากที่สุด