วัฒนธรรมวันหยุด วันที่ระลึก ของญี่ปุ่น

Diary / วัฒนธรรมวันหยุด วันที่ระลึก ของญี่ปุ่น

japanflags

ในทุกองค์กรของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรใดก็ตามต้องมีวันหยุดให้พนักงานในองค์กรได้พักผ่อน ประเทศญี่ปุ่นที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศทุ่มเทในเรื่องของการทำงานมาก ก็จำเป็นจะต้องมีวันหยุดด้วยเช่นเดียวกัน แต่ประเทศญี่ปุ่นนั้นจะเป็นประเทศที่มีวันหยุดแบบแปลกๆซึ่งจะไม่เหมือนกับวันหยุดทั่วๆไป ญี่ปุ่นมักจะมีเทศกาลสำคัญมากมายที่เราอาจจะคาดไม่ถึง ซึ่งผู้ที่เดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นจำเป็นจะต้องรู้ไว้เป็นเกร็ดความรู้ เพราะว่าเมื่อถึงช่วงเวลาของวันหยุดนอกเหนือจากการทำงานจะได้ทราบว่าควรปฏิบัติตัวอย่างไร และมีการเฉลิมฉลองอะไรบ้างในช่วงเทศกาลวันหยุด

หนึ่งวันหยุดที่มีความสำคัญมากของประเทศญี่ปุ่นก็คือ “วันวัฒนธรรม” ซึ่งจะมีความสำคัญในทุกๆปีของประเทศญี่ปุ่น จะตรงกับวันที่ 3 พฤศจิกายน ของทุกปี และนอกจากนั้นก็ยังมีวันหยุดอีกมากมายที่ตั้งขึ้นมาเป็นวันหยุดราชการให้แต่ละองค์กรได้พักผ่อน ซึ่งจะคล้ายๆกับของไทยก็คือ ถ้าวันหยุดราชการตรงกับวันอาทิตย์ วันจันทร์ก็จะกลายเป็นวันหยุดด้วยเช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นการชดเชยวันหยุดนั่นเอง ไม่ใช่แค่เพียงวันหยุดราชการเท่านั้น ประเทศญี่ปุ่นก็ยังมีวันที่ระลึกแบบแปลกๆที่ถูกตั้งขึ้นมาเพราะความเชื่อหรืออะไรบางอย่างซึ่งไม่คาดคิดว่าจะมีได้ วันที่ระลึกจะมีหลายวันจนแทบจะจำไม่ได้ ตัวอย่างเช่น

– วันแห่งการปวดหัว ซึ่งในวันนี้ ญี่ปุ่นจะรณรงค์ไม่ให้ผู้คนทำงานหรือว่าทำอะไรมากจนเกินไปจนต้องปวดหัว วันนี้จะเหมาะสำหรับท่านที่ทำงานหนักๆ ท่านที่เดินทางไปหางานทำก็ควรทราบเอาไว้ด้วย เพราะว่าจะได้รู้ทันว่าวันที่ระลึกแบบนี้ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

– วันแห่งกระเทย ทุกชาติจะต้องมีกระเทยเป็นส่วนประกอบของคนในสังคม ซึ่งในสังคมที่เปิดกว้างในเรื่องของการแสดงความคิดเห็น จะยอมรับเพศที่สาม ประเทศญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ตั้งวันที่ระลึกวันแห่งกระเทยขึ้นมาก็เพราะมีวันสำหรับเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิงแล้ว จึงตั้งวันแห่งกระเทยขึ้นมาด้วยเพื่อความเท่าเทียมของเพศที่สามที่จะสามารถอยู่ในสังคมได้ต่อไป

– วันแห่งคนอ้วน เพื่อเป็นที่ระลึกสำหรับคนอ้วนด้วย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะมีวันนี้ได้ ตั้งขึ้นมาเพื่อระลึกถึงคนอ้วนเท่านั้น จะไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยร่างกายที่อวบอ้วน ขอบอกได้คำเดียวว่าจะกลายเป็นคนพิเศษในทันที เพราะว่าจะมีวันที่ระลึกถึงคนอ้วนด้วย

– ประเทศญี่ปุ่น มีวันเกิดโดราเอมอนด้วย ซึ่งก็คือวันแรกที่การ์ตูนโดราเอมอนถูกเขียนขึ้นมานั่นเอง ตั้งเพื่อเป็นวันที่ระลึกขึ้นมาเพื่อผ่อนคลายความเครียด

ยังมีอีกหลายวันที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นวันที่ระลึกแบบประหลาดๆ ซึ่งหลายคนที่เดินทางไปหางานทำที่ประเทศญี่ปุ่นได้ประสบพบเจอมาแล้ว อาจจะเป็นเรื่องแปลกเมื่อเข้าไปอยู่ใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไปวันที่ระลึกแบบประหลาดๆของญี่ปุ่นเหล่านี้ จะกลายเป็นวันธรรมดาๆเท่านั้น

 

บทความโดย Mr.Sugoi 
Photo by www.japanyay.com