เคล็ดลับโภชนาการสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

เรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับคนท้อง คุณแม่ท้องไม่ควรขาดสารอาหารในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะการได้รับสารอาหารที่ไม่พียงพอจะมีผลต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการในทุกด้านของทารก มาดูกันว่าในตลอดการตั้งครรภ์ 9 เดือน อาหารคนท้อง ต้องทานเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ทั้งกับคุณแม่ และทารกในครรภ์นั้นมีอะไรบ้าง

 

อาหารคนท้องต้องทาน กับ 7 สารอาหารสำคัญ

  • DHA คุณแม่ท้องควรได้รับดีเอชเอที่เพียงพอต่อร่างกายและพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์ โดยรับประทานปลาทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง หรือดื่มนมเสริมดีเอชเอ ก็ได้ประโยชน์เช่นกัน

  • โปรตีน สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมองทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ได้แก่ เนื้อสัตว์ทุกชนิด ปลา นมถั่วเหลือง ไข่ เป็นต้น

  • ธาตุเหล็ก ป้องกันภาวะโลหิตจาง พบมากในเนื้อแดง ไข่แดง ถั่วแดง ขนมปังโฮลวีท ผักโขม สาหร่ายทะเล เป็นต้น

  • โฟเลต สำคัญต่อการสร้างเซลล์สมองระบบประสาท และไขสันหลังให้ทารกในครรภ์ คุณแม่ท้องควรได้รับโฟเลตอย่างเพียงพอเพื่อป้องกันความผิดปกติของสมองในทารก แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลต เช่น ผักใบเขียวทุกชนิด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อกโคลี่ คะน้า แคนตาลูป เป็นต้น ซึ่งผัก ผลไม้เหล่านี้ สามารถนำมาปรุงเป็นเมนูแม่ตั้งครรภ์ได้หลากหลายเมนูเลยค่ะ

  • แคลเซียม สำคัญต่อการสร้างกระดูก และฟันของทารกในครรภ์ รวมทั้งยังมีความสำคัญต่อคุณแม่ท้องที่ต้องมีการสะสมแคลเซียมให้ร่างกาย เพราะหากขาดแคลเซียมอาจเกิดภาวะกระดูกพรุนขึ้นได้ในอนาคต แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า นม เป็นต้น

  • ไอโอดีน สำคัญต่อพัฒนาการทางสมอง ระบบประสาทของทารก การขาดไอโอดีนเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาไม่สมบูรณ์ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน ได้แก่ อาหารทะเล เช่น สาหร่ายทะเล ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก เป็นต้น

  • คาร์โบไฮเดรตให้พลังงานแก่ร่างกายของคุณแม่ ได้แก่ ข้าว ขนมปัง ธัญพืช ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ น้ำตาล และน้ำผลไม้สด เป็นต้น

         เห็นหรือไม่คะว่าอาหารแม่ท้องนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะไม่ใช่แค่คุณแม่เท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์จากสารอาหารเหล่านี้ ทารกในครรภ์ก็ยังจะได้รับประโยชน์จากอาหารที่คุณแม่ทานเข้าไป เพื่อการนำไปใช้สร้างระบบร่างกายต่างๆ ให้มีความสมบูรณ์แข็งแรงด้วยเช่นกันค่ะ ฉะนั้นในช่วงการตั้งครรภ์ทั้ง 9 เดือนนี้ คุณแม่ท้องควรได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์จากอาหารคนท้องที่หลากหลายด้วยนะคะ

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.enfababy.com/แม่ตั้งครรภ์ต้องรู้/อาหารคนท้องต้องทาน

มีความสุข PariSaha 2017-10-21 22:20:18 173
COMMENT