vincent ' s diary

Diary / vincent ' s diary

ที่เขียนไดอารี่ เพราะอยากเห็นการเปลี่ยนแปลงของตัวเองทุกวัน อยาเป็นคนที่เก่ง และดูแลตัวเองมากขึ้น  เราจะเป็นคนที่มีคุณค่า มีค่าพอที่ใครก็ตาม อยากจะรักษาเราไว้

  เมื่อก่อนเราคอยเฝ้าถามตัวเองอยู่เสมอ ว่าฉันเกิดมาทำไม เกิดมาเพื่ออะไร ใช้ชีวิตอยู่บนโลกนี้ไปทำไมกันนะ (ที่บ้านก็ไม่ได้ยากจนข้นแค้น ถึงขนาดไม่อยากชีวิตอยู่ ครอบครัวฐานะปานกลาง  แต่แม่ให้เรามีชีวิต ที่เมื่อฉันกลับไปมองในอดีต แม่ดูแลเราสองคนพี่น้องดีมาก  แม่สอนทุกอย่าง ทั้งงานบ้าน ทำกับข้าว ช่วยงานที่บ้าน  แต่แม่ไม่เคยปล่อยให้เราลำบาก) เราเคยคิดฆ่าตัวตายอยู่บ่อยๆ เพราะคำถามที่ว่า เราจะใช้ชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไรกัน  บ่อยมากจนนับได้ว่า ใน365 วัน คงมี ซัก 65 วันที่ ลืม เรื่องนี้ไป  เคยคิดกระทั่งวิธีการฆ่าตัวตาย ว่าวิธีไหนดี ที่จะตายสบาย ไม่ทรมาน ตายสวยๆ ไม่น่าเกลียด 555 เคยแม้กระทั่งลองเขียนจดหมายลาตาย  (ขนาดนั้นเลย บางทีกกลัวตัวเอง) แต่ฉันก็ใช้ชีวิตผ่านมาได้ จนปัจจุบัน 

   จนวันหนึ่งเมื่อได้เจอใครคนนั้น ใครคนที่ทำให้ทุกวันมีความหมาย อยากมีชีวิตต่อ อยากมีลมหายใจเพื่อที่จะอยู่เคียงข้างเค้าไปทุกวันๆ จนกว่าเราจะตายจากกัน  เว่อร์นะ สำหรับบางคน แต่เรารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ เราหาแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตมาตลอด  แต่พอได้คบกับใครคนนั้น เรารู็สึกดีใจ รู้สึกมีความสุขที่รู้ว่าพรุ่งนี้ที่ตื่นมา เราจะได้เจอเค้า ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน  เราคบกันตอนปลายเทอมสองของช่วงปี1 ในรั้วมหาวิทยาลัย ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ กลิ่นอายของบ้านที่อบอุ่น เราเจอในหอสมุด หลังจากนั้นเราก็คบกันมา จนเรียนจบ ถึงวันที่เลิกกัน ได้ 5 ปี 3 เดือน 9 วัน ทุกช่วงเวลาที่ผ่านมาได้ให้บทเรียนหลายๆอย่าง

ที่อยากบันทึกเอาไว้เพื่อเตือนตัวเอง ก็คือ

 

เราจะเป็นผู้หญิงที่มีคุณค่าในตัวเอง  จะมีชีวิตเพื่อทำความฝันของตัวเอง ทุกวันๆมีความหมายเสมอ เพราะยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่อยากจะทำมากมาย ทั้งเรียนภาษาอังกฤษ ภาษาเกาหลี เรียนทำขนม เรียนดนตรี  ไปเที่ยวต่างประเทศ  ซื้อคอนโด สร้างบ้านให้พ่อกับแม่ เลี้ยงแมว  และอีกมากมายที่อยู่ใน ลิสรายการความฝัน

 

อย่าทุ่มเทให้ใครมากเกินไป   ใช้สมองมากกว่าหัวใจอีกสัดนิด  เหมือนติวผู้ชายในนิยายเรื่องหนึ่ง ที่ใช้สมองมากกว่าหัวใจ  อย่าใจร้อนเรื่องความรัก  ปล่อยให้ค่อยๆเดินไป 

 

เราจะไม่จมอยู่กับอดีต เพราะทุกครั้งๆที่ฉันยังเดินกลับที่เดิมๆ แต่เค้ากำลังก้าวไปข้างเพื่ออนาคต  แล้วเราจะยืนอยู่ตรงนี้ไปทำไมกัน มันไม่ได้มีอะไรดีขึ้นเลย  มันไม่ได้ทำให้เค้ารู้สึกเสียดาย หรือเห็นคุณค่าขอเราเลย

 

และถ้าวันหนึ่งฉันจะมีใคร  เค้าจะรักเราในแบบที่เราเป็น