5 วิธีเลี้ยงลูกอย่างไรให้เขาเชื่อฟัง

               “ทำไม ลูกไม่เชื่อฟังอะไรเลย  บอกให้ทำอะไรก็ไม่ทำ”  ถ้านี่คือเสียงบ่นของคุณแม่ที่กำลังมีปัญหาไม่ว่าจะใช้ยุทธวิธีอะไรลูกของคุณก็ไม่เคยเชื่อฟังเลย  มักทำอะไรที่ตรงข้ามกับคำสั่งบ่อยครั้ง  ทำคุณนั้นปวดหัวไม่น้อย  ก็แน่ละเมื่อพวกเขาอยู่ในวัยทารกคุณก็ต้องดูแลเขาทุกสิ่งทุกอย่างเหมือนเจ้านายน้อยๆ   แต่พออายุเริ่มมากขึ้น ถึงคราวที่คุณจะต้องทำให้เขาเชื่อคุณแต่นั่นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมี 5วิธีเลี้ยงลูกอย่างไรให้เชื่อฟังมาฝาก

               5 วิธีเลี้ยงลูกอย่างไรให้เชื่อฟังที่ใครๆก็สามารถทำได  เริ่มจาก

               1.เป็นผู้นำ

                              ต้องทำให้ลูกนั้นเชื่อฟังคุณโดยปริยาย แสดงความเป็นผู้นำให้ลูกได้เห็น  แสดงบทบาทที่ชัดเจนว่าคุณเป็นใคร  มีหน้าที่ทำอะไรให้ลูกบ้างต้องแสดงให้ชัดเพื่อคุณจะได้เป็นผู้นำให้ลูกได้ยอมรับ

               2.อบรมสั่งสอน

                            คุณนั้นต้องอบรมสั่งสอนให้ลูกได้เรียนรู้ว่าควรปฏิบัติตัวเช่นไรในตอนเช้า กลางวัน  เย็น  ฝึกระเบียบให้ลูกไปในตัว ช่วงแรกอาจจะทำได้ยากหน่อย  คุณเองต้องมีความอดทนสูง  และหากลูกไม่ดื้อรั้นเกินไปก็ไม่ควรลงโทษมากมายเกินไปนัก  แต่ก็ต้องบอกลูกนะว่าถ้าทำผิดอย่างนี้ต้องเจอบทลงโทษอะไร  เพื่อลูกจะได้ไม่ทำผิดอีก

               3.มีความชัดเจน

                              บอกลูกให้ชัดเจนไปเลยว่าต้องการให้ลูกทำอะไรด้วยอำนาจที่พ่อแม่พึงมี  อย่างเช่น  จะให้ลูกเก็บของเล่น  ก็ไม่ใช่มานั่งพูดนิ่มๆ เช่น แม่ขอให้ลูกเก็บของเล่น  เพราะดูแล้วลูกจะยิ่งไม่เชื่อฟังเพราะดูเหมือนเป็นคำขอร้องมากกว่าทำให้คำพูดของคุณขาดน้ำหนัก

               4.มีความเด็ดขาด

                              ถ้าหากคุณพูดกับลูกว่าคุณจะลงโทษลูกอย่างไรหากเขาทำผิด   ก็ควรทำให้ได้แบบนั้น ต้องมีความเด็ดขาด   อย่าสนใจกับการต่อรองหรือการอธิบายว่าทำไมต้องทำ  เพราะว่านี่ถือเป็นข้อตกลงที่คุณได้ทำไว้ก่อนหน้าแล้ว  เพราะฉะนั้นหากเขาทำผิดในข้อตกลงที่เคยทำก็ควรทำโทษตามนั้น

 

               5.มีความรักให้

                              เพราะความรักจะช่วยหล่อหลอมให้ลูกของคุณโตขึ้นมากับความรับผิดชอบ และมีเมตตากรุณาพร้อมที่จะเชื่อฟังในสิ่งที่คุณสอนและรับรู้ด้วยว่าคุณหวังดีกับเขาเพียงไร

               และทั้งหมดนี้คือ 5 วิธีเลี้ยงลูกอย่างไรให้เขาเชื่อฟังและอย่าลืมแวะมาดูเตียงสองชั้นสำหรับลูกน้อยที่ dreamcarskid รับรองเลยว่า  ลูกของคุณจะเชื่อฟังคุณมากกว่าเดิมแน่นอน ลองนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับครอบครัวของคุณดูสิ และ เค้าใช้สีที่ไม่เป็นพิษสำหรับเด็กโดยเฉพาะด้วย  ไม่ยากเกินไปหรอกอย่ารอเวลาเพราะไม่อย่างนั้นอาจสายเกินไปก็ได้นะ  เข้าทำนองไม้อ่อนดัดง่ายไม้แก่ดัดยากนั่นเอง

              

  credit   :   https://www.jw.org/th/สิ่งพิมพ์และวีดิทัศน์/วารสาร/g201505/คัมภีร์ไบเบิลสอนลูกให้เชื่อฟัง/

 

เฉยๆ Tanawat 2017-07-09 22:23:30 345
COMMENT