ฮารีรายา ความเชื่อ, พฤติกรรม, ผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์

ฮารีรายา

ความเชื่อ, พฤติกรรม, ผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์

อีกเพียงไม่ถึงอาทิตย์ก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลที่สำคัญที่สุดเทศกาลหนึ่งสำหรับชาวมุสลิมทั่วโลก นั่นก็คือวันฮารีรายาหรือวันอิดิ้ลฟิตรี ประเทศมาเลเซียซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นประเทศมุสลิมก็มีการเฉลิมฉลองเทศกาลนี้กันอย่างยิ่งใหญ่ iPrice ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซในประเทศมาเลเซีย ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงทางพฤติกรรมของผู้บริโภคในช่วงถือศีลอดและฮารีรายาที่กำลังจะมาถึง บริษัทจึงได้จัดทำการศึกษาความเชื่อและพฤติกรรมของคนมาเลย์ที่เปลี่ยนไปซึ่งมีผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์

เริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในช่วงรอมฎอน

รอมฎอนหรือการถือศีลอดเป็นการประกอบศาสนกิจเพื่ออัลเลาะห์ ด้วยการอดอาหาร งดเครื่องดื่ม อดการบริโภคทุกชนิด พร้อมทั้งงดเว้นจากการร่วมประเวณี จุดประสงค์ของการถือศีลอดคือการรู้สึกถึงอุปสรรคในการดำเนินชีวิตและฝึกฝนจิตใจให้เป็นผู้มีสติ หนักแน่นและอดทน

พฤติกรรมของผู้ถือศีลอดจะเปลี่ยนไปจากพฤติกรรมโดยปกติคือ ผู้ถือศีลอดจะงดอาหารและเครื่องดื่มระหว่างช่วงรุ่งอรุณจนถึงพลบค่ำ ดังนั้นผู้ถือศีลอดจะต้องตื่นขึ้นมาทานอาหารและทำกิจวัตรประจำวันเร็วกว่าปกติ ทำให้การเริ่มต้นวันของผู้ถือศีลอดเร็วขึ้นกว่าปกติ

เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค

ฮารีรายาเป็นวันรื่นเริงประจำปีของชาวมุสลิมหลังจากสิ้นสุดเดือนรอมฎอนหรือการถือศีลอด โดยพวกเขาจะเดินทางไปเยี่ยมเยียนพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านเพื่ออภัยให้กันและกันในสิ่งที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นวันที่ทุกคนมีความสุขมาก ชาวมุสลิมจะมีการประกอบพิธีกรรมโดยพร้อมเพรียงกันทั่วโลก ในวันอีดีลฟิตรีชาวมุสลิมทุกคนจะต้องจ่ายซะกาตฟิตเราะห์ เพื่อเป็นการบริจาคทานแก่คนยากจนอนาถา ส่วนในวันอีดิลอัฏฮาจะมีการเชือดสัตว์พลีและทำกุรบัน โดยการแจกจ่ายเนื้อเพื่อเป็นทานแก่ญาติมิตร สัตว์ที่ใช้ในการเชือดพลีได้แก่ อูฐ วัว แพะ เป็นการขัดเกลาจิตใจของมนุษย์ให้เป็นผู้บริจาคและความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อเพื่อนมนุษย์ ในวันฮารีรายาชาวมุสลิมจะเดินทางกลับภูมิลำเนาของตนเพื่อมาร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาโดยพร้อมเพรียงกัน เหมือนเป็นการได้พบปะสังสรรค์กับเพื่อนและญาติพี่น้องหลังจากที่แยกย้ายกันไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ ในทุก ๆ ปี

บรรยากาศแห่งความอบอุ่นในวันฮารีรายาของชาวมุสลิมในช่วงเช้าจะเป็นการละหมาดอีดร่วมกันที่มัสยิด หลังจากละหมาดเสร็จแล้วก็จะกลับมาที่บ้านเพื่อกินข้าวพร้อมหน้ากันทุกคน ภายในครอบครัวจะเต็มไปด้วยความรู้สึกยินดีและมีความสุขที่สุด เป็นความประทับใจของทุกคน โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ ปู่ยาตายาย ที่บรรดาลูก ๆ หลาน ๆ จะมาขอมะอัฟ (ขอโทษ) พร้อมแสดงออกด้วยการสวมกอด จูบมือ และหอมแก้มทั้งสองของพ่อแม่ เป็นการแสดงความรักอย่างสุดซึ้ง ในขณะเดียวกันพ่อแม่และญาติผู้ใหญ่ก็จะให้พรกับลูกหลานด้วยเพื่อเป็นการปลอบโยนและให้กำลังใจในการดำเนินชีวิต หลังจากนั้นอาจจะไปเยี่ยมผู้ที่ล่วงลับไปแล้วที่สุสานหรือที่ชาวมุสลิมเรียกว่ากุโบร์

อีกด้านหนึ่งที่เราจะเห็นได้จากเทศกาลนี้ก็คือ ผู้คนส่วนใหญ่ก็จะใช้โอกาสในช่วงนี้ในการสร้างรายได้ ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย โดยเราสามารถเห็นได้จากตลาดนัดขายอาหารในช่วงเย็นของเทศกาลถือศีลอด ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่สำคัญก่อนถึงวันฮารีรายา ผู้คนจะมาเลือกซื้ออาหารคาวหวานตามความต้องการ มีทั้งอาหารและขนมหวานที่ไม่อาจหาซื้อได้ในช่วงนอกเทศกาล เป็นโอกาสอันดีของชาวมุสลิมที่จะได้ทานอาหารเลิศรสที่รอคอยมาแสนนานตลอดทั้งปี

บรรยากาศในการเลือกซื้ออาหารนั้นเต็มไปด้วยความคึกคัก เพราะทุกคนรอคอยเวลาทั้งวันที่จะมาเลือกซื้ออาหารที่ตนเองอยากทานหลังจากการถือศีลอดมาเป็นเวลาหลายชั่วโมง อาหารที่นำมาขายส่วนใหญ่นั้นจะเป็นอาหารพื้นเมืองที่มีรสชาติถูกปาก ซึ่งราคาที่ขายก็จะไม่แพงมาก ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความอร่อยที่คุณสามารถหาได้จากตลาดนัดอาหารในทุก ๆ วัน

นอกจากเรื่องราวของอาหารที่คนส่วนใหญ่จะทำเองที่บ้านแล้วนำมาขายที่ตลาดนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่เราไม่อาจมองข้ามได้นั่นก็คือเรื่องของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ซึ่งเรื่องนี้ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชายต่างก็ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ในทุก ๆ ปี เมื่อถึงช่วงเทศกาลฮารีรายา ทุกคนจะเลือกซื้อเครื่องแต่งกายใหม่กันทั้งครอบครัว บางครอบครัวเลือกที่จะใส่สีเดียวกัน บางครอบครัวมีการออกแบบและสั่งตัดเย็บใหม่หลายเดือนล่วงหน้า และถ้าหากสั่งตัดเย็บจากร้านที่มีชื่อเสียงก็จำเป็นที่จะต้องสั่งจองกันล่วงหน้ากันมากกว่า 3-4 เดือน กันเลยทีเดียว หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายถึงดูเป็นเรื่องใหญ่สำหรับชาวมุสลิม จริง ๆ แล้วเราสามารถเทียบได้จากเทศกาลอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น งานปีใหม่ งานวันเกิด หรืองานแต่งงาน ใคร ๆ ต่างก็อยากจะดูดีที่สุดในวันสำคัญและกลายเป็นที่จดจำของผู้คน เช่นเดียวกันกับชาวมุสลิมที่มีความใส่ใจในรายละเอียดของเครื่องแต่งกายเป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเห็นความสำคัญของเทศกาล และการรอคอยอันแสนยาวนานของชาวมุสลิมที่จะมีโอกาสได้เฉลิมฉลอง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นการสร้างรายได้ให้กับช่างตัดเย็บเป็นอย่างมาก ยิ่งรายละเอียดของเสื้อผ้ามากแค่ไหน ราคาในการตัดเย็บก็จะยิ่งมีราคามากขึ้นไปด้วย

ผลกระทบต่อธุรกิจออนไลน์

iPrice ได้ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคสินค้าออนไลน์ในประเทศมาเลเซียและได้พบผลการศึกษาที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

  1. นับตั้งแต่ช่วงรอมฎอนจนถึงช่วงฮารีรายา พฤติกรรมผู้บริโภคสินค้าออนไลน์เปลี่ยนไปเนื่องจากพวกเขาต้องดำเนินชีวิตเร็วกว่าปกติ ดังนั้นในช่วงก่อนพระอาทิตย์ขึ้น จึงเป็นช่วงเวลาทองของสินค้าออนไลน์ เนื่องจากผู้บริโภคจะเริ่มเข้าค้นหาสินค้าออนไลน์ในช่วงก่อนทานอาหารเช้าเพื่อฆ่าเวลาในการทำอาหารและรอทานอาหาร

เจเรมี่ ชิว นักการตลาดออนไลน์และพีอาร์ของบริษัท iPrice กล่าวว่า “เวลา 5.00 น. เราพบว่าจำนวนการเข้าถึงสินค้าออนไลน์นั้นลดลงกว่า 90.1% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาปกติ และหลังจากการประกอบพิธีในช่วงเช้าเสร็จแล้วนั้น การเข้าถึงสินค้าออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นเข้าสู่ภาวะปกติ”

  1. ช่วงทานอาหารกลางวันผู้บริโภคค้นหาสินค้าออนไลน์มากกว่าเวลาปกติ 21% ไม่น่าแปลกใจเนื่องจากว่าช่วงเวลาทานอาหารกลางวัน ชาวมุสลิมซึ่งอยู่ช่วงการถือศีลอดนั้นจะใช้เวลาในช่วงนี้ทำงานหรือพักผ่อนในขณะที่คนอื่นๆออกไปทานอาหารกลางวัน
  2. ช่วงโค้งสุดท้ายของการเข้าสู่เทศกาลฮารีรายาใกล้เข้ามาถึง เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการซื้อสินค้าออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้นสูงขึ้นอย่างแน่นอน สาเหตุอันเนื่องมาจากผู้บริโภคซื้อสินค้าเป็นนาทีสุดท้ายเพื่อเตรียมเฉลิมฉลองต่อเทศกาลที่สำคัญนี้ดังได้กล่าวไปตามความเชื่อและประเพณีของพวกเขาในข้างต้น

เขียนโดย สุนิษา ค๊าสตารี

มีความสุข Kunpot 2017-07-07 13:30:53 364
COMMENT