ความรัก

ไดอารี่

...ในช่วงชีวิตของเราที่ผ่านมา เคยสังเกตุตัวเองกันมั๊ยว่าความรักได้เกิดขึ้นเกิดกับคุณแล้วกี่ครั้ง ในหัวข้อนี้ผมจะกล่าวถึงความรักกับสมุดบันทึก แน่นอนทุกคนเกิดมาจะต้องมีความรักเข้ามา คุณคิดว่าเป็นเรื่องบังเอิญหรือเปล่าว ท่ามกลางคนนับล้านบนโลก คุณสามารถพบใครสักคนที่คุณคิดว่าจะมอบชีวิตให้เขาได้ เกิดความรู้สึกดีๆ จนมากจะบรรยายหมด คุณคิดว่าเขาคนนั้นจะเป็นส่วนที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตคุณ นั่นแหละที่เรียกว่าความรัก...
แต่สิ่งที่ผมจะบอกคือ การดำเนินชีวิตของคนเราไม่ต่างอะไรกับห้องเก็บสมุดบันทึกเลย สมุดที่มีเรื่องราวต่างๆ ที่ต่างคนต่างมีไม่เหมือนกัน สมุดที่มีหลายๆเล่ม เหมือนห้องสมุด สมุดที่คุณต้องถือติดตัวไปตลอดชีวิต ต้องบันทึกเหตุการณ์เรื่องราว รอให้ใครสักคนเข้ามาแต่งเติมขีดเขียนทำให้สมุดเล่มนั้นสมบูรณ์ นั้นคือสิ่งที่คุณต้องการ เมื่อเราได้รักใครสักคนก็เหมือนกับการที่เราให้สมุดบันทึกกับคนที่เรารักได้เขียน บางครั้งสิ่งที่เขาเขียนอาจจะไม่ตรงกับคุณต้องการ หรือว่าถ้าพบคนที่อยากจะเขียนเรื่องราวให้คุณประทับใจ นั่นก้ออยู่ที่คุณว่าคุณอยากจะให้สมุดบันทึกของคุณมีเขาไว้จดจำแค่ไหน การที่คน2คนคบกันไม่ต่างจากการแลกสมุดบันทึกกันเขียน ต่างคนก้อยากเขียนเรื่องราวดีๆให้อีกฝ่ายได้จดจำ "ความรักนั้นเกิดขึ้นยาก แต่การที่คน2คนจะรักษาความรักนั้นไปตราบจนสิ้นชีวิตนั้นยากกว่า"ดังนั้น สมุดบันทึกของเราก็ไม่ต่างกัน เรากับคนที่เรารักจะเขียนสมุดบันทึกแห่งความทรงจำเอาไว้กี่หน้ากระดาษ คนที่เรารักเขาจะหยุดเขียนสมุดบันทึกให้เราวันไหน หรือว่าวันไหนที่เราคิดอยากจะเขียนสมุดบันทึกเล่มใหม่ให้คนอื่น... แสดงให้เห็นว่า ความรักคือบางสิ่งที่มาเติมเต็ม ไม่ใช่ทุกสิ่งที่เข้ามาเติมเต็ม เป็นแค่สมุดบันทึกเล่มเดียวที่อยู่ในห้องสมุด เป็นเพียงสมุดบันทึกที่คุณสามรถเก็บไว้เรียนรู้ แม้อาจจะมีเรื่องราวที่ไม่น่าจดจำ แต่สิ่งนั้นก้อย้ำเตือนไม่ให้คุณพลาดในครั้งต่อไปได้ แม้มีสมุดบางเล่มที่หยิบมาอ่านเรื่องราวในวันเก่าๆแล้วคุณจะร้องไห้ไปกับมัน เชื่อว่าเรื่องราวทุกเรื่องที่ประทับใจหรือเสียใจ ไม่ว่าจะผ่านทุกข์หรือสุขถ้าลองไปค้นหา เชื่อได้ว่าสมุดบันทึกทุกเล่ม นั้นคือสิ่งที่เป็นกำลังใจให้คุณเดินหน้าต่อไป เมื่อครั้งหนึ่งที่เคยมีความสุข ให้คุณเก็บไว้เป็นความประทับใจ ครั้งหนึ่งที่เคยมีความทุกข์ ให้คุณรู้ว่าจุดนั้นคุณได้ผ่านมันมาได้แล้ว...
เชื่อว่าในโลกนี้ยังมีคนที่รอให้คุณมาเขียนสมุดบันทึกเสมอ แล้วเชื่อด้วยว่าสมุดบันทึกของคุณก็มีคนที่อยากเขียนความทรงจำของเขาร่วมกับคุณเช่นกัน.... ขอบคุณครับ  :')

 

เฉยๆ RachataPhupardit 2017-06-02 00:00:17 283
COMMENT